[DÀNH CHO TUỔI TEEN] HƠN CẢ YÊU…là gì?

Ngày tạo 13/03/2020

 -  911 Lượt xem

Nguồn:

https://zingmp3.vn/album/Hon-Ca-Yeu-Single-Duc-Phuc/ZF69COZZ.html

Nhạc và lời: Khắc Hưng

Thể hiện: Đức Phúc

 

Giọng hát đầy cuốn hút, chìm đắm, say mê…Chẳng thể chối từ khi giọng ca ấy cất lên. Chẳng thể giấu che những cảm xúc lâng lâng trong cõi lòng sâu thẳm. Nhưng HƠN CẢ YÊU là gì? Lý trí vẫn thầm mách bảo. Lý trí, với sự khiêm cung của mình, vẫn kịp nhớ ra sứ mệnh gánh vác: cật vấn đến kỳ cùng vấn đề.

Thử hình dung theo tọa độ Descartes (02 chiều):

Về mặt thời gian (trục hoành/horizontal axis): quá khứ -- hiện tại -- tương lai (vô thủy vô chung - không đầu không cuối)

YÊU (Sự gắn bó giữa hai người xa lạ - Nỗi vui buồn đem chia sẻ cùng nhau) (Xuân Quỳnh) - TÌNH YÊU TRẦN THẾ (chính là điểm gốc)

Về mặt không gian (trục tung/vertical axis): cao -- dài -- rộng -- xanh (cùng trời cuối đất)

HƠN CẢ YÊU chỉ có thể là tình yêu đã vượt thoát khỏi mảnh đất trần thế để vươn tới cõi khác (nơi có những áng mây thiên đường) hoặc tình yêu đã chuyển hóa. Hãy nghe Đức Huỳnh giáo chủ của Phật giáo Hòa Hảo "nói lời yêu":

“Tôi có TÌNH YÊU rất mặn nồng

Yêu đời, yêu đạo lẫn non sông

TÌNH YÊU chan chứa trong hoàn vũ

Chớ chẳng yêu riêng khách má hồng

 

Nếu khách má hồng muốn được yêu

Thì trong tâm ý hãy xoay chiều

Hướng về phụng sự trong sanh chúng

Sẽ gặp tình tôi trong khói yêu”.

Tình yêu ấy nhân gian này vẫn có song không nhiều. Chỉ dám nhắc nhở nhau đôi điều (cả bài hát chỉ muốn “hét to lên” như thế): “Anh đã yêu một tình yêu quá độ (= HƠN CẢ YÊU) - Đôi lúc làm em sợ phải không em? - Em đã quen với những gì nho nhỏ - Vui chỉ để buồn và nhớ để vừa quên” (Trò chơi, Nguyễn Hoàng Sơn)”. Vì thế, cứ yêu như cụ Bùi Giáng “Anh chỉ có một tình yêu thứ nhất - Và thứ nhì cũng đệ nhất như nhiên”. Trước sau vẫn thế. Nhất nhì cũng thế. Trọn vẹn và chân thành. Nào cần phải HƠN, chỉ ngần ấy thôi là đủ để một đời SỐNG CÙNG/SỐNG VỚI./.

 

H.T.N
Gọi 0977 65 66 69