HÀNH VI TỰ LÀM HẠI HOẶC TỰ SÁT

176 Lượt xem

Hành vi tự làm hại hoặc tự sát là một trong những nguyên nhân gây tử vong khá thường gặp. Nguyên nhân này dẫn đến những thiệt hại về con người không hề nhỏ. Vì những lý do chủ quan và khách quan mà con người đã có hành vi nguy hiểm này. 

 
    Có thể hiểu đơn giản, hành vi tự làm hại hoặc tự sát là khi một người vốn có ý định tự làm tổn thương bản thân bằng cách cố ý gây hại về mặt thể chất (rạch tay, đâm đầu vào tường,…), tham gia vào hoạt động nguy hiểm, bỏ bê sức khỏe, lạm dụng tình dục…Một thời gian dài sẽ có những hành động thực tế cho ý định tự sát và mục đích cuối là tìm đến cái chết (tự mình giết chết bản thân). Được xem là một hậu quả nghiêm trọng tiềm ẩn của những vấn đề tâm lý không điều trị kịp thời.
    
Dấu hiệu có thể nhận biết: thường xuyên có vết thương không rõ nguyên  nhân, mâu thuẫn với các mối quan hệ, khả năng làm việc/học tập giảm sút….Tuy nhiên, có lúc được che giấu bằng cách mặc quần áo dài tay mặc kệ thời tiết, lúc phát hiện có thể bịa lý do nào đó. Các dấu hiệu cảnh báo không phải lúc nào cũng rõ ràng và chúng có thể khác nhau ở mỗi người. Một số người nói rõ ý định của họ, trong khi những người khác giữ bí mật về suy nghĩ và ý định muốn tự tử. 
 
Nguyên nhân: Các hành vi thường là kết quả của tương tác bởi một số yếu tố như: 
- Trầm cảm: thời gian kéo dài là yếu tố tiên đoán mạnh mẽ về tự sát, hoặc lo âu trầm trọng kéo dài.
- Rối loạn khi sử dụng các chất kích thích 
- Những suy nghĩ bồng bột nhất thời, không kiểm soát được bản thân, cảm xúc xảy ra ở một số trường hợp điển hình (mất người thân, nợ nần,…)
- Căng thẳng trong cuộc sống-công việc-học tập.
 
Cách xử trí: 
Khi phát hiện một ai đó đang tìm đến cảm giác đau đớn qua các hành vi có thể gây hại bản thân, tốt nhất bình tình, không nên la mắng, trách móc. Hãy xem lại mối quan hệ gia đình, cách cư xử của những người thân, thực tế tình hình công việc, học tập,…Liệu có điều gì đó đã ảnh hưởng đến họ? Sau đó, nên tìm cách nói chuyện nhẹ nhàng, xem thử họ có điều gì cần chia sẻ hay muốn giúp đỡ?
Nếu người có hành vi tương tự nhưng là trẻ em. Người lớn không nên nhìn vào tâm lý của một đứa trẻ bằng góc nhìn của mình. Đôi khi, có những chuyện mà người lớn cho là “vặt vãnh” như cãi nhau với bạn ở lớp học, bị bạn trai/ bạn gái chia tay cũng có thể khiến trẻ bị stress, trầm cảm và biểu lộ bằng những thay đổi tính nết, hành vi.
Hành vi tự làm hại hay tự sát gây ra những đau thương, mất mát khôn lường cho cá  nhân, gia đình và cộng đồng. Vì vậy, nếu nghi ngờ một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè có thể đang cân nhắc việc tự làm hại hay tự sát, hãy nói chuyện với họ, cùng tâm sự chia sẻ với nhau những cảm xúc, câu chuyên vui buồn, cho lời khuyên/ lời khen tích cực…
 
​----------------------------------------------------------------------- 
CÁC KÊNH LIÊN HỆ CỦA CHÚNG TÔI: 
 Chat box “My friend": Nhấp vào đây
 Lưu ý kênh zalo dùng để phản hồi tư vấn, vì vậy các bạn có thể đặt câu hỏi ngay mà không cần gửi lời mời kết bạn. Ban tư vấn chỉ trả lời khi nhận được nhu cầu hỗ trợ từ sinh viên.
 Form đăng ký gặp nhà tư vấn: Nhấp vào đây để đăng ký
 Mail: thamvantamly.ctim@gmail.com

 

Thịnh Trần
Gọi 0977 65 66 69