Tuổi trẻ của chúng mình...

Ngày tạo 12/03/2020

 -  310 Lượt xem

TUỔI TRẺ...

Hoàng Thị Na - Trương Tấn Phát - Bùi Trí Triển

 

  1. Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa - Tại sao cây táo lại nở hoa - Sao rãnh nước trong veo đến thế?[1]. Từ lúc con người nâng mình lên thành chủ thể đích thực, cùng lúc con người đã phân ly với thiên nhiên. Nhưng, thiên nhiên ít nhiều vẫn dạy ta những bài học lớn về cách sống.
  2. Tuổi trẻ cần những nguyên tắc và cả ngoại lệ, nguyên tắc để sống cùng theo chiều trục hoành và ngoại lệ để sống với bức phá theo chiều trục tung. Đôi khi phải sống với ngoại lệ để biết rằng ngoại lệ cũng đẹp như một đóa hoa[2]
  3. Hình như nỗi buồn nhiều hơn niềm vui, thất bại nhiều hơn thành công thì phải? Đừng tính số lượng để chỉ làm công việc đong đếm, cần hoàn đổi để kịp trưởng thành…Nhớ đấy, để có một giọt mật đầy phải đổi bằng vạn chuyến ong bay.
  4. Nam và nữ là hai thế giới khác biệt, đừng vỗ ngực dương oai cho rằng mình có thể hiểu đối phương, anh (chị) sẽ thất bại thôi. Nhưng, có một chỗ để họ đứng cạnh nhau - cơ hội cứ chia phần cho tất cả.
  5. Con người là gì? Con người là con người trở thành[3]. Công việc của tuổi trẻ là phải sống hết mình cho sự trở thành đó. Anh phải chịu trách nhiệm với bản thân anh, tôi không làm thay được.
  6. Cách đặt vấn đề đúng luôn quan trọng? Nhưng thông thường kẻ trả lời đúng mới lưu danh.
  7. Tình yêu là sự đồng nhất của cái đồng nhất và sự không đồng nhất[4]. Nói quái gì thế nhỉ? Đơn giản “ta với mình tuy hai mà một, ta với mình tuy một mà hai”. Không hiểu tình yêu chẳng thể trưởng thành được…
  8. Con đi trăm núi ngàn khe - Chưa bằng muôn nỗi tái tê lòng bầm[5]. Dù sướng khổ buồn vui, bạn trẻ đừng quên ngôi nhà có ngọn lửa ấm, có bàn tay mẹ tần tảo sớm hôm. Một ngày nào đó, mẹ rời ra, ta sẽ đứng bên đời hiu quạnh, bên đời bơ vơ…
  9. Chúng thủy giai đông tẩu - Đà giang độc bắc lưu[6]. Con sông Đà làm nên điều khác biệt, đó là điều đáng trân quý. Tuổi trẻ cần có những điều như thế. Nhưng, khác biệt không có nghĩa là riêng đứng một mình, cô độc…con sông Đà cuối cùng vẫn thủy chung với sông Hồng, với biển. Phải sống cùng thế giới mới vui.
  10. Thanh niên cứng là gì nhỉ? Anh phải học cách yêu như Kim Trọng - Thúy Kiều ấy[7]. Đừng tưởng dễ, cám dỗ là thứ làm cho ta trở nên yếu đuối đến đáng thương. Nhớ đấy mùa hoa trái đầu mùa bao giờ cũng ngọt, ngọt đúng nghĩa một lần ấy thôi.


[1] Phố ta - Lưu Quang Vũ

[2] Đọc thêm Trang hoa của Nguyễn Tuân, thơ Chế Lan Viên

[3] Quan điểm của Nietzsche

[4] Hegel

[5] Thơ Tố Hữu

[6] Thơ Nguyễn Quang Bích

[7] Đọc Truyện Kiều - đoạn Kiều “xăm xăm” qua gặp Kim Trọng í

 

Hoàng Na - Trí Triển - Tấn Phát
Gọi 0977 65 66 69