Đừng Để Suy Nghĩ Phải Lấy Bằng Đại Học Ảnh Hưởng Đến Tương Lai Của Bạn

Ngày tạo 19/02/2021

 -  547 Lượt xem

Học cao đẳng là gì? Học đại học là gì? Cao đẳng và đại học cái nào tốt hơn? Nên học cao đẳng hay đại học? Đây là những câu hỏi được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm sau khi con mình tốt nghiệp THPT và chuẩn bị ngưỡng cửa vào đời. Thấu hiểu được những băn khoăn và lo lắng của các bạn trẻ, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn giải đáp những vấn đề nan giải trên nhé!
 

Học Cao đẳng, Đại học là gì?
 
Hệ đại học: Đại học là mô hình đào tạo dành cho các học sinh sau khi tốt nghiệp THPT. Chương trình đào tạo đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân dựa trên mô hình đào tạo tập trung theo hình thức niên chế hoặc tín chỉ. Nội dung chương trình đào tạo mang tính chuyên sâu và phân theo các nhóm ngành riêng biệt. Thời gian đào tạo đại học từ 4 – 5 năm tùy vào mỗi ngành học. 
Hệ cao đẳng: Cao đẳng là hình thức đào tạo cũng sau bậc THPT nhưng đi sâu vào thực hành nghề nghiệp. Trước năm 2017, các trường Cao đẳng được phân thành hai loại hình gồm cao đẳng chính quy và cao đẳng nghề. Cao đẳng chính quy đào tạo theo hình thức tập trung dưới dạng tín chỉ và niên chế và do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý. Trong hệ đào tạo chính quy, sinh viên sẽ được học song song lý thuyết và kỹ năng nhưng lý thuyết sẽ tối giản so với Đại học. Thông thường, đào tạo chính quy được thực hiện trong vòng 3 năm.
 
 
Học Cao đẳng có tốt không? 
 
Học Cao đẳng được đánh giá là tốt, bởi lẽ khi lựa chọn hệ đào tạo cao đẳng chính quy hay cao đẳng nghề thì học viên không chỉ được trau dồi cả kiến thức lý thuyết mà còn nắm vững được kỹ năng nhờ thời lượng thực hành nhiều. Chương trình đào tạo cao đẳng chiếm tới hơn 70% thời lượng là thực hành giúp cho người học có được những kỹ năng nghề nghiệp vững chắc. Bên cạnh đó, giá trị hiện hành của bằng cao đẳng đã được công nhận trên phạm vi toàn quốc. Hiện nay nhiều nhà tuyển dụng lại ưa chuộng tuyển nhân viên đã có tay nghề hơn do không phải tốn nhiều công đào tạo. Như vậy các bạn tốt nghiệp cao đẳng nghề sẽ có ưu thế hơn với các nhà tuyển dụng. 
 
 
Nếu bạn chọn Cao đẳng CTIM bạn sẽ được: 
- Cam kết việc làm, 2 năm 3 tháng đã ra đi làm ngay tại doanh nghiệp, đã có thu nhập ổn định trước các bạn khác
- Gia nhập thị trường lao động từ rất sớm, có kinh nghiệm, các mối quan hệ xã hội, tích lũy kinh nghiệm, tự tin ứng tuyển vào bất kì công ty nào sau này. 
- Cuối cùng là ưu điểm mà các bạn đang cần, đó chính là liên thông lên tất cả các trường Đại học Tốp Trên mà các bạn hằng ao ước chỉ từ 1-1,5 năm.
 
Cao đẳng và đại học cái nào tốt hơn?
 
Nên học cao đẳng hay đại học là vấn đề băn khoăn của các bạn trẻ. Mặc dù bậc cao đẳng chưa phải là bậc học cuối cùng trong hệ thống giáo dục quốc dân nhưng sinh viên của các trường cao đẳng có những lợi thế riêng so với sinh viên Đại học. Để đánh giá được cao đẳng hay đại học cái nào tốt hơn, có thể xem xét dựa trên những khía cạnh cụ thể như sau: 
 
1. Thời gian đào tạo ngắn 
 
 
So với hệ đại học thì thời gian đào tạo của hệ cao đẳng ngắn hơn. Do đó sinh viên của trường Cao đẳng ra trường sớm hơn. Từ đó sinh viên có cơ hội nhanh chóng tìm được những công việc phù hợp do đã có kinh nghiệm ngay khi học tại trường. Chi phí cơ hội cho 02 – 03 năm Cao đẳng học trong so sánh với 04 – 05 năm học Đại học là một chi phí khá lớn và vô hình trong thị trường đầy sôi động và nhiều biến chuyển bất ngờ như hiện nay.
Đối với Cao đẳng CTIM chỉ cần 2.3 năm các bạn đã hoàn thành chương trình học.
 
2. Tiết kiệm chi phí
 
Thời gian đào tạo cao đẳng chỉ mất từ 2.5 đến 3 năm trong khi đại học có thể lên tới 4 – 5 năm. Thời gian dài sẽ tốn kém nhiều chi phí cho việc học tập và sinh hoạt. Mặt khác, một số trường cao đẳng học phí thấp hơn đại học, giúp tiết kiệm chi phí hơn. Thêm vào đó, sinh viên Cao đẳng sau khi tốt nghiệp sớm hơn sẽ có thể đi làm.
Đối với Cao đẳng CTIM là trường chính quy nên có mức học phí thấp và không tăng trong suốt khoảng thời gian học tại trường.
 
3. Sự lựa chọn vừa sức 
 
 
Với nhiều bạn trẻ có lực học trung bình khá thì cơ hội vào Đại học sẽ khó khăn. Do đó việc lựa chọn Cao đẳng được coi là hợp lý. Bên cạnh đó, nếu bạn yêu thích học nghề hơn là nghiên cứu thì cao đẳng hoàn toàn phù hợp. 
 
4. Thu nhập ổn định
 
 
Theo nghiên cứu cho thấy, thu nhập của những người có trình độ cao đẳng hiện nay cũng không hề kém so với những người có trình độ Đại học. Thậm chí, nếu bạn có năng lực giỏi và biết tận dụng tốt cơ hội rèn luyện thêm thì mức lương có thể cao hơn. 
 

Cao đẳng CTIM là trường Cao đẳng duy nhất trực thuộc Hepza (Ban quản lý các Khu Chế Xuất và Công Nghiệp TP.HCM) quản lý 17 KCX & KCN và hơn 1600 DN tại TP.HCM. Vì vậy, 100% SV đạt đầu vào đều được ký vào bản Cam kết Việc Làm sau khi nhập học tại trường và bản cam kết này có hiệu lực pháp lí rất cao. Hiện tại có rất nhiều bạn sinh viên chưa tốt nghiệp nhưng đã có công việc làm ổn định thu nhập trên 8 triệu đồng/tháng.

5. Dễ dàng liên thông 
 
 
Nếu sau khi hoàn thành chương trình Cao đẳng mà bạn muốn học lên thì có thể học liên thông lên đại học. Học liên thông chương trình đại học sẽ giúp bạn nâng cao được các kiến thức và kỹ năng chuyên môn hơn. Việc học liên thông từ cao đẳng lên Đại học là hướng đi đang được nhiều SV lựa chọn. Vì đây là con đường dễ đi nhất và tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí. Nhiều năm vừa qua có rất nhiều bạn đạt điểm kỳ thi THPT QG rất cao nhưng sẵn sàng bỏ Đại học để đến với Cao đẳng. 
 
 
 CTIM đã ký kết hợp tác với Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) trong việc đào tạo sinh viên Liên thông Đại học. Do đó, sinh viên có thể trúng tuyển cao đẳng tại CTIM và tốt nghiệp đại học tại UEH
Không chỉ UEH, Cao đẳng CTIM cũng đã kí kết với nhiều trường Đại học khác. Hiện tại những bạn không thể vào giảng đường của những trường Đại học top trên vì: bạn không đủ chi phí, bạn không đủ điểm, bạn học yếu, trường đó đã đủ chỉ tiêu..đừng vì vậy mà từ bỏ ước mơ của mình, thực tế bạn có con đường khác tốt hơn là học thẳng lên Đại học, đó là con đường Cao đẳng. 
 
Lời kết
 
 
Trên đây là bài viết về nên học cao đẳng hay đại học hay Cao đẳng và Đại học cái nào tốt hơn mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn cân nhắc, đánh giá năng lực, sở thích và lựa chọn được hệ học phù hợp với bản thân. Chúc các bạn sớm có được sự lựa chọn tốt nhất dành cho mình… Nếu còn điều gì băn khoăn cần được giải đáp, hãy liên hệ với trường Cao đẳng CTIM qua hotline 0977656669 - 091 6666 164 để được tư vấn nhé!
 
 
ttts
Gọi 0977 65 66 69