Cậu học trò nghèo của miền sông nước Cà Mau & khao khát thay đổi số phận

5.842 Lượt xem

Mỗi ước mơ đều mang trong mình một giá trị khác nhau. Chúng ta có quyền mơ ước và tin tưởng, điều đó giúp chúng ta có động lực phấn đấu để đạt được nó trong tương lai

Tiếp tục hành trình viết tiếp ước mơ cho các bạn học sinh nghèo, nhưng hiếu học và có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Hôm nay Cao đẳng CTIM có chuyến ghé thăm gia đình của em Huỳnh Minh Nhí, cậu học sinh nghèo nhưng rất hiếu học của trường THPT Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau

Hằng ngày, quãng đường đi học của em khá gian nan, từ nhà em đi xuồng ra bến Xe buýt mất hết 45 phút, sau đó em lại bắt xe buýt để đi lên trường học tiếp tục thêm 1 tiếng. Do khoảng cách từ nhà đến trường khá xa, cho nên em phải thuê nhà trọ gần trường để ở tạm qua ngày. Tất cả chi tiêu trong gia đình đều do một mình mẹ em gồng gánh để lo toan.

Cha Nhí qua đời khi em mới 2 tuổi, cho nên mọi chi phí trong gia đình đều do một mình mẹ em gồng gánh để lo cho em. Thấy mẹ cực khổ, sau những khoảng thời gian học tập tại trường, về nhà là Nhí lại đến chỗ làm phụ mẹ làm phân cá, để giúp mẹ đỡ nặng gánh một phần. Nhiều khi vì gia đình quá khó khăn em cũng đã có dự định sẽ dừng viêc học để đi làm phụ mẹ. Nhưng may mắn là em có được thầy cô trong trường ủng hộ hết mình, giúp em có thêm động lực để tiếp tục đi học, giúp gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó

Nhí có một cô em gái cùng mẹ khác cha, hiện đang học lớp 3, cô bé rất ngoan, mỗi khi đi học về là lại mở sách ra ôn bài, dường như em biết hoàn cảnh của gia đình mình như thế nào, chỉ có việc học mới giúp hoàn cảnh gia đình em tốt lên.

Nhà của Nhí được cất trên mảnh đất, một nửa được nhà em thuê và nửa còn lại là em mượn của cô hàng xóm nhà kế bên. Để vào được nhà em thì cần xin đi nhờ qua nhà hàng xóm, đoạn đường đi khá dốc và bùn lầy rất nhiều, nếu như trời mưa thì thật sự không biết vào nhà em bằng cách nào.

Ngôi nhà bị chắp vá ở nhiều nơi, khi trời mưa xuống cả nhà phải trèo lên giường để ngủ, trời nắng thì như đổ lữa, còn trời lạnh, gió giông thì phập phồng lo sợ căn nhà không còn trụ vững được nữa.

Nhí được Thầy cô trong trường đánh giá là một học sinh học khá giỏi, ngoan ngoãn, hiền lành, có ý chí vươn lên khó khăn. Ước mơ của em sau này mình được trở thành một Kế toán viên hoặc một nhà Quản trị Kinh doanh tài ba, kiếm được một công việc ổn định để sau này có thể phụ mẹ trang trải chi phí cho gia đình và giúp cô em gái tiếp tục được đi học.

May mắn trong một lần đi Tư vấn hướng nghiệp tại Miền Sông nước Cà Mau, thầy cô của trường Cao đẳng CTIM đã găp được em và nghe được câu chuyện khao khát tiếp tục được đi học của cậu học sinh miền sông nước này, mọi người đã thật sự xúc động và thật sự khâm phục ý chí và nghị lực của em.

Tại buổi lễ khai giảng ngày 14/11/2020, Minh Nhí đã được anh Phan Thanh Thảo (cựu SV CTIM - chủ tịch HĐQT của thương hiệu Dầu nhớt NP Oil) trao học bổng toàn phần khóa học. Từ đây, cuộc đời của em đã chính thức sang một trang mới. Chúng ta cùng dõi theo và ủng hộ nghị lực, ý chí của em, để CTIM lại có thêm một cựu sinh viên thành công và tiếp bước truyền thống: "Đàn anh đi trước tiếp bước đàn em theo sau".

Phòng Truyền thông TTTS
Gọi 0977 65 66 69
x