Khác biệt giữa cách ly xã hội và tự cách ly

Ngày tạo 31/03/2020

 -  1.504 Lượt xem

Hai biện pháp can thiệp quan trọng nhất hiện nay nhằm hạn chế lây lan Virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là cách ly xã hội và tự cách ly. Mỗi quốc gia có chính sách khác biệt đối với hai biện pháp này song vẫn có nhiều điểm tương đồng

Biện pháp này bao gồm: làm việc từ nhà nếu có thể, di chuyển ra ngoài chỉ khi cần thiết, tránh sử dụng phương tiện công cộng hoặc ra nước ngoài, tránh những nơi tập trung đông người như rạp chiếu phim và câu lạc bộ, hạn chế tụ tập đông người, khi phải ra ngoài cần duy trì khoảng cách an toàn với người khác – khoảng 2m.

Việc hạn chế đi lại những nơi đông người giúp hạn chế tối đa số lượng người nhiễm Covid-19

Cách ly xã hội chủ trương hướng tới giảm số lượng người tương tác nhưng cũng tạo điều kiện để họ thực hiện các hoạt động cần thiết thường ngày. Biện pháp này đặc biệt quan trọng đối với những cá nhân có rủi ro cao như người cao tuổi, người mắc bệnh nền và hệ thống miễn dịch yếu, thai phụ…

Các đối tượng có sức đề kháng, hệ thống miễn dịch yếu rất dễ mắc Covid-19 và có tỉ lệ tử vong cao

Giáo sư William Schaffner tại Trường Y Đại học Vanderbilt gợi ý, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm khi cần tới siêu thị mua sắm, bạn nên lựa chọn thời điểm vào sáng sớm hoặc tối muộn. Đảm bảo rửa sạch rau quả sau khi mua và rửa tay trước khi ăn.

Dịch vụ giao đồ ăn và đi chợ thuê đang được rất nhiều người ưa chuộng trong mùa dịch bệnh cao điểm như hiện nay

Việc gọi đồ ăn về nhà là biện pháp hỗ trợ các nhà hàng và người vận chuyển ở thời điểm họ gặp khó khăn trong kinh doanh vì dịch bệnh. Các chuyên gia y tế gợi ý, bạn có thể đề nghị người giao đồ để thức ăn ở bên ngoài cửa nhà để giữ tiêu chí an toàn tránh tiếp xúc gần.

nguồn: baotintuc.vn

Phòng Truyền thông TTTS
Gọi 0977 65 66 69