KHỦNG HOẢNG LÀ GÌ?

147 Lượt xem

Trong cuộc sống, chúng ta thường dùng khái niệm khủng hoảng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng chính chị, khủng hoảng tinh thần…Vậy khủng hoảng là gì? khủng hoảng được bắt nguồn từ đâu?...

 
    
     Khủng hoảng là gì?
    Có thể hiểu, khủng hoảng là trạng thái hay giai đoạn không ổn định về hoạt động cảm xúc và lý trí khi phải đối diện với sự kiện xảy ra bất ngờ. Một cách hiểu khác “…khủng hoảng là nhận thức hoặc trải nghiệm về một sự kiện hoặc tình huống khi mà một khó khăn không thể chịu đựng được vượt khả năng đối phó của người đó.” (James và Gilliland, 2001)
    Vì đâu…
    Những biến cố và cảm xúc tiêu cực thường dẫn tới các loại khủng hoảng tồn tại khác nhau hay bị tác động hoặc ảnh hưởng bởi các yếu tố như: tắt nghẽn giao thông, tai nạn, dịch tễ kéo dài, thiên tai,…Vì thế có thể thấy con người bị khủng hoảng bởi 2 nhóm tác động chính: phiền nhiễu hàng ngày (sự việc, vấn đề quấy rầy/gây phiền mỗi ngày) và những thay đổi lớn.
    Ví dụ điển hình: Từ cuối năm 2019, Đại dịch Covid-19 đã xảy ra trên toàn cầu, có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Một số hoạt động mua sắm, thể thao, ăn uống, kinh tế, giáo dục…đã bị ngưng trệ. Điều này đã gây ra một số phiền nhiễu đến cuộc sống của mọi người khi bị hạn chế các hoạt động như trên.
    Đặc tính
    Chúng ta thường liên tưởng tới một thảm hoạ bất ngờ khi nghĩ về khủng hoảng, như là một vụ tai nạn xe hơi, nền kinh tế suy sụp,... Tuy nhiên, các cuộc khủng hoảng có thể thay đổi đáng kể tuỳ loại và mức độ nghiêm trọng. Có 3 đặc tính chính: 
- Khủng hoảng cấp tính: khởi phát bất ngờ, đột ngột, xảy ra với thời gian nhất định và nặng
- Cường độ mạnh: vì không được hỗ trợ, hoặc không có chiến lược ứng phó phù hợp, khủng hoảng có thể kéo dài, khó kiểm soát.
- Có ý nghĩa đến chủ thể: những thay đổi đáng kể trong hành vi, tâm trạng, cảm xúc,…
    Trên đây là một số thông tin khái quát về khủng hoảng giúp mọi người có cái nhìn khái quát hơn về vấn đề. 
    Trong cuộc sống chắc chắn sẽ có những thời điểm ai cũng có thể có thời điểm gặp khó khăn mà không thể tự vượt qua một cách an toàn và tốt nhất. Đặc biệt là bạn không hề đơn độc khi phải tự đối mặt với chúng. 
 
​----------------------------------------------------------------------- 
CÁC KÊNH LIÊN HỆ CỦA CHÚNG TÔI: 
 Chat box “My friend": Nhấp vào đây
 Lưu ý kênh zalo dùng để phản hồi tư vấn, vì vậy các bạn có thể đặt câu hỏi ngay mà không cần gửi lời mời kết bạn. Ban tư vấn chỉ trả lời khi nhận được nhu cầu hỗ trợ từ sinh viên.
 Form đăng ký gặp nhà tư vấn: Nhấp vào đây để đăng ký
 Mail: thamvantamly.ctim@gmail.com
Thịnh Trần
Gọi 0977 65 66 69