Làm sao để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

845 Lượt xem

Dành thời gian để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân là một trong những bước quan trọng để giúp bạn tránh khỏi những lỗi mà khi giới trẻ chọn ngành hiện nay mắc phải là làm việc trái ngành và trở nên chán nản với công việc.

lam-sao-de-chon-nganh-nghe-phu-hop-voi-ban-than

Đây là giai đoạn các bạn cần đưa ra sự lựa chọn cho bản thân mình.

Định hướng nghề nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Lựa chọn đúng nghề nghiệp giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, công sức để đi tới thành công. Nghề nghiệp là điều sẽ gắn bó với chúng ta trong một thời gian dài, nếu như lựa chọn nhầm nghề, chúng ta sẽ dễ bị chán nản, mệt mỏi và dẫn tới các cảm xúc tiêu cực khác.

Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân là giai đoạn vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ đang phân vân lựa chọn trường học hoặc ngành nghề để thi vào và theo học mỗi mùa thi tới. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn cho mình một ngành nghề phù hợp lại là câu hỏi không phải ai cũng trả lời được. Hãy cùng Cao đẳng CTIM tìm hiểu một số cách chọn nghề phù hợp với bản thân trong bài viết dưới đây nhé!

chon-nganh-nghe-phu-hop-voi-ban-than

Xác định sở thích và đam mê để đưa ra những lựa chọn thật tốt cho tương lai.

Xác định sở thích và đam mê 

Sở thích là gì ? Đam mê là gì ? Sở thích là những điều bạn thật sự thích thú, thoải mái, cảm thấy dễ chịu và vui vẻ khi thực hiện. Đam mê là một thứ mãnh liệt hơn sở thích rất nhiều, bạn không chỉ thích làm mà còn tâm huyết thực hiện và đương đầu với mọi thử thách lựa chọn điều mình thích và không chùn bước. Vậy nên bước đầu chọn nghề bạn cần nên xác định sở thích và đam mê của mình để có một sự lựa chọn chính xác và hoàn hảo nhất. Bạn không nên chọn ngành nghề theo số đông. Bởi nếu không thực sự yêu thích, bạn sẽ mất thời gian thi, học lại, gây tâm lý chán nản, không muốn tiếp tục theo học ngành nghề mình đã chọn.

nganh-nghe-phu-hop-voi-ban-than

Thật kỹ lưỡng lựa chọn môn học nổi trội nhất của bản thân.

Bạn học tốt những môn học nào?

Nếu bạn chưa biết mình thích gì, đam mê gì thì bạn nên xem xét lựa chọn điều bạn giỏi như việc môn học giỏi nhất của bạn . Việc bạn học tốt các môn học chưa đảm bảo việc bạn sẽ làm tốt khi bước chân vào môi trường công việc nhưng đó là một tiêu chí để bạn chọn được ngành phù hợp. Hãy tìm hiểu các ngành học phù hợp với các môn học bạn có khả năng. Đó là một việc bạn cần làm để định hướng cho bản thân công việc phù hợp nhất. Nhưng sau khi tìm ra khối ngành có môn học bạn giỏi, bạn vẫn chưa thể vội vàng chọn ngay nghề nghiệp. Ví dụ nếu đam mê về ngôn ngữ kèm theo bạn học giỏi tiếng Anh có bạn có thể chọn học ngành Ngôn ngữ Anh, hoặc bạn học giỏi toán nhưng bạn ngại giao tiếp bạn có thể lựa chọn ngành Công nghệ thông tin,....

chon-nganh-nghe-phu-hop-voi-ban-than

Đong đo chi phí của gia đình liệu có phù hợp với những lựa chọn của mình.

Dựa vào hoàn cảnh gia đình

Vấn đề này rất quan trọng, nó là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học của các bạn và đây là yếu tố góp phần xem xét xem bản thân có phù hợp với ngành nghề mình lựa chọn hay không? Chi phí cho việc theo học một ngành học không hề nhỏ. Nếu như bạn chọn một ngành học với một ngôi trường với mức học phí 15-20 triệu /kỳ, nhưng khi tốt nghiệp ra đi làm mức lương chỉ 7-8 triệu/tháng bạn sẽ thấy rất bở ngỡ và bất mản, bạn hãy suy nghĩ một viễn cảnh hiện diện trước mắt là khi bạn vừa loay hoay xoay sở đóng học phí học kỳ này vừa xong, thì lại nhận được thông báo học phí ở học kỳ tiếp theo, nếu gia đình không đủ điều kiện bạn sẽ thấy bối rối và tìm mọi cách để có được tiền đóng học phí. Bạn sẽ không thể nào tập trung được vào việc học. Vậy nên nếu như hoàn cảnh gia đình không cho phép bạn nên lựa chọn một ngôi trường một ngành nghề phù hợp không phải phát sinh nhiều chi phí, học phí lại tiết kiệm, vì hiện nay chương trình học ở các trường điều do bộ qui định nên khối lượng kiến thức là như nhau bạn sẽ có nhiều cơ hội để học tập hơn. Bởi vậy, việc chọn ngành nghề sao cho phù hợp với khả năng tài chính là điều bạn cũng cần xem xét.

Đừng bỏ qua nhu cầu xã hội

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển việc tìm hiểu nhu cầu xã hội trước khi bắt tay vào theo học một ngành học nào đó là điều cực kỳ cần thiết và dễ dàng. Cơ hội việc làm của bạn chắc chắn sẽ rộng mở hơn nếu nhu cầu tuyển dụng loại công việc này cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường và ngành nghề này có vị trí quan trọng trong công cuộc cải cách kinh tế. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc xem thời gian học của bản thân là bao lâu. Sau khoảng thời gian đó, các ngành nghề có xu hướng dịch chuyển thế nào, một ngành nghề “hot” hiện nay có còn đảm bảo độ “hot” hay không.

nganh-nghe-phu-hop-cua-ban-than

Bạn cần sáng suốt thông minh để nhìn nhận ý kiến từ mọi người xung quanh.

Xoá bỏ những định kiến

Trong nền kinh tế phát triển, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng đánh giá ứng viên có kỹ năng tay nghề tốt thay vì bằng cấp. Các bạn trẻ nên loại bỏ những định kiến về lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân như chỉ có bằng đại học mới dễ dàng xin việc; chọn nghề theo xu hướng; chọn một trường đại học chỉ vì danh tiếng mà không tìm hiểu kỹ bản thân có phù hợp hay không…Vì không phải đại học là con đường duy nhất để bạn phát triển mà bạn có thể phát triển khi bạn chỉ ở cấp bậc Cao đẳng, vì hiện nay bạn học Cao đẳng là bạn đã đủ kiến thức để tham gia vào công việc, và sau thời gian làm việc bạn có thể học song song vừa đi làm và vừa học liên thông vào trường Đại học top trên để lấy bằng Đại học, bạn sẽ trở thành một nhân sự vừa có kiến thức tốt vừa có thêm vốn kinh nghiệm dồi dào, đây sẽ là cơ sở để bạn nâng cao chức vụ nghề nghiệp hiện tại của bản thân ở tương lai.

Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Khi đã lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, bạn cần đặt ra mục tiêu cụ thể muốn đạt được khi tiến hành công việc đó. Khi có mục tiêu, bạn sẽ có một kế hoạch rõ ràng để thực hiện những hành động để đạt được mục tiêu đó. Hãy đặt mục tiêu cho từng quá trình trên con đường tiến tới nghề nghiệp của bạn như lúc học ở trường cần đạt được những gì; khi là sinh viên vừa tốt nghiệp cần làm gì và lúc thực tập phải hoàn thiện những kỹ năng nào...

nghe-phu-hop-voi-ban-than

Thời đại công nghệ phát triển bạn có thể dùng mạng xã hội để tìm hiểu về ngành nghề.

Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân - Tìm hiểu thông tin về ngành nghề.

Chọn sai ngành nghề có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán, thiếu hứng thú và nhanh chóng mất đi động lực trong quá trình học tập. Điều này dẫn tới lãng phí về thời gian, công sức, tiền bạc và có thể để lại hiệu quả tiêu cực như không tìm được công việc phù hợp sau khi ra trường, dẫn tới thất nghiệp.

Một ngành nghề bạn đam mê sẽ giúp bạn có động lực để tìm hiểu và nghiên cứu từ đó học tập và đạt được những thành tựu thuận lợi hơn. Hãy bắt đầu từ sở thích cá nhân, năng khiếu, tính cách! Hãy lập một danh sách các ngành nghề mà bạn thấy phù hợp với mình! Và qua các bước tìm hiểu các bạn sẽ từng bước loại bỏ những ngành nghề không phù hợp. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của những người, người thân, bạn bè để biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình trước khi đưa ra lựa chọn. Tự nhận biết khả năng và cân nhắc kỹ lưỡng để có sự đầu tư hiệu quả giúp các bạn thêm tự tin và kiên trì theo đuổi nghề nghiệp, biết lượng sức mình và quyết tâm thì cơ hội thành công cao nhất sẽ đến với các bạn. Hy vọng rằng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn và tìm được công việc phù hợp trong tương lai. Chúc bạn thành công !

Tìm hiều thêm về ngành nghề tại Cao Đẳng CTIM

Thùy Phương
x

 

Gọi 0977 65 66 69