Ngành Ngôn Ngữ Anh và những điều bạn nên biết

Ngày tạo 01/03/2021

 -  4.785 Lượt xem

Ngôn ngữ Anh đông đảo là thế nhưng có mấy ai đủ kiên trì và nỗ lực để sở hữu trình độ vượt bật hơn người? Vì lẽ đó nên nhóm người có trình độ Anh ngữ điêu luyện luôn hạn chế trong khi thị trường lao động lúc nào cũng khát nguồn nhân lực chất lượng cao. Vậy nên nếu bạn chịu khó theo đuổi lĩnh vực này một cách tâm huyết thì chắc chắn luôn có “đất dụng võ” dù thiên hạ có bao người đổ xô chọn học Ngôn ngữ Anh thế nào đi chăng nữa.

1. Hãy dùng Tiếng anh chuẩn xác

Để có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh trước hết bạn cần phải biết cách sử dụng đúng. Khi bạn nghe người bản xứ trao đổi bạn phải chú ý đến câu từ nhấn nhá của họ để hiểu đúng nghĩa. Còn khi phát âm thì phải phát âm rõ ràng, mạch lạc để đối phương không hiểu lầm. Đọc một cuốn sách, tờ báo phải nắm được nội dung chính mà tác giả muốn đề cập đến, viết một lá thư, lời bình luận phải đảm bảo đúng ngữ pháp, chính tả và dấu câu.

2. Ngành nghề để kiếm cơm

Khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, chắc chắn rằng bạn sẽ được học các kỹ năng chuyên môn cơ bản đến nâng cao như giảng dạy tiếng Anh, biên - phiên dịch, viết lách hay hùng biện trước đám đông. Vì mang ý nghĩa là "ngành nghề kiếm cơm" cho nên ngoài các kỹ năng cơ bản như trên, bạn phải liên tục trau dồi thêm các kiến thức về kỹ năng mềm, xử lý tình huống. Ví dụ như bạn là một giảng viên của một Trung tâm ngoại ngữ hoặc một trường Cao đẳng, Đại học, dạy tiếng Anh mạch lạc thôi là không đủ, bạn phải biết cách dạy thu hút, sôi động, giúp học sinh không bị nhàm chán, hoặc bạn là một nhân viên bán hàng cho một tổ chức nước ngoài, giới thiệu sản phẩm thôi là chưa đủ phải nói rõ ràng, thuyết phục và có duyên.

Tại sao nên học Ngôn ngữ Anh?

1. Nghề nghiệp không lỗi thời

Nếu bạn không trau dồi và rèn luyện Tiếng Anh hàng ngày thì chắc chắn sẽ bị "lãng quên" kiến thức, gây nguy cơ mất vị trí công việc đang làm vì khi có tiếng Anh thì chắc chắn bạn sẽ có chỗ đứng nhất định trong thị trường lao động. Các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày một nhiều nên chắc chắn sẽ ưu tiên tuyển dụng các nhân sự biết tiếng Anh. Các doanh nghiệp trong nước muốn mở rộng thị trường hoạt động ra quốc tế vẫn cần nhân lực sõi tiếng Anh để đàm phán và thương thảo. Ngay cả khi bạn muốn ở lại nước ngoài để làm việc thì tiếng Anh thượng thừa là điều bắt buộc để bạn đủ sức cạnh tranh với dân bản địa.

2. Không lo thất nghiệp

Lý do là vì với vốn liếng tiếng Anh, bạn có nhiều lựa chọn công việc để theo đuổi nên thất nghiệp là viễn cảnh khó xảy ra. Liệt kê sơ sơ thì bạn có thể làm các công việc như giáo viên tiếng Anh, viết báo, chuyên viên quảng cáo, hướng dẫn viên du lịch, biên tập viên,… Bạn đã có vốn ngôn ngữ trong tay thì có thể tự học thêm bất kỳ lĩnh vực nào khác để có thể theo đuổi con đường sự nghiệp mình muốn.

3. Ngành học ổn định

Tiếng Anh rất hữu dụng trong cuộc sống nên dù bạn không thích ngành học này lắm thì các kiến thức được học không bao giờ trở nên vô nghĩa. Đây chính là lý do Ngôn ngữ Anh thường được lựa chọn bởi các bạn trẻ chưa biết mình thực sự thích gì để tương lai vẫn phần nào được đảm bảo.

Bạn có phù hợp với ngành Ngôn ngữ Anh?

1. Yêu ngôn ngữ

Nếu bạn yêu tiếng Việt thì bạn rất phù hợp để học Ngôn ngữ Anh. Tiếng Việt sẽ góp phần giúp quá trình theo học Ngôn ngữ Anh của bạn trở nên thăng hoa hơn nhờ có sự so sánh, đối chiếu và phân tích sự giống và khác biệt giữa hai ngôn ngữ. Từ đó bạn sẽ vỡ lẽ ra nhiều điều thú vị mà nếu bạn không thích ngôn ngữ nói chung hay tiếng Việt nói riêng sẽ không thể có được.

2. Thích đọc

Đọc là một kỹ năng rất đỗi quan trọng để bạn nâng cao vốn từ, học hỏi cách lập luận và cải thiện khả năng viết lách. Một người sử dụng ngôn ngữ điêu luyện chắc chắn phải siêng đọc. Nếu bạn thấy mình có sở thích đọc tất tần tật mọi thứ trên đời thì khả năng cao là bạn sẽ có thể tỏa sáng trong lĩnh vực Ngôn ngữ Anh.

3. Thích kể chuyện

Không cần quá đặt nặng văn viết hay văn nói, miễn bạn là người lúc nào cũng khao khát giải tỏa cảm xúc hay chia sẻ những câu chuyện của mình thì Ngôn ngữ Anh sẽ trao cho bạn công cụ để bạn thực hiện điều đó tốt hơn. Những bí quyết viết sao cho ấn tượng hay kể chuyện sao cho lôi cuốn thậm chí còn có thể áp dụng khi bạn dùng tiếng Việt.
 

Thu nhập của ngành Ngôn ngữ Anh có tốt không?

Tùy thuộc vào công việc mà bạn chọn mà sẽ nhận mức thu nhập khác nhau nhưng có một điều chắc chắn là nếu chỉ xét cùng một công việc mà bạn có thể sử dụng lưu loát tiếng Anh thì mức lương nhận được sẽ cao hơn so với người chỉ biết tiếng Việt. Ví dụ như với vị trí nhà báo, nếu bạn biết tiếng Anh thì sẽ có thể tiếp cận với nguồn thông tin nhanh chóng hơn, khả năng phỏng vấn mọi người tốt hơn và được cân nhắc cử đi công tác nhiều hơn nên chung quy thu nhập của bạn sẽ cao hơn.
 
Tóm lại là bạn chỉ cần cố gắng trau dồi tiếng Anh cho tốt nhất có thể thì không có nhà tuyển dụng nào tiếc tiền để trả lương cao nhằm giữ chân nhân tài như bạn. Tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ mà nhiều khi chúng ta còn sai lên sai xuống nên để giỏi chuyên sâu một ngoại ngữ chắc chắn không dễ. Nếu bạn muốn có thu nhập cao dựa trên năng lực tiếng Anh thì phải chấp nhận chịu khổ luyện và cố gắng hơn người khác không-ngừng-nghỉ.
 
>> Thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ trực tuyến
 >> Để được tư vấn chi tiết hơn, thí sinh đăng ký

 

Phòng Truyền thông TTTS
Gọi 0977 65 66 69
x