Những 'Bí mật' về ngành Kế toán, bạn cần nên biết

Ngày tạo 22/02/2021

 -  3.489 Lượt xem

Kế toán là nghề luôn nằm trong top những ngành nghề thiếu nguồn nhân lực hàng năm có cả chục nghìn sinh viên thi vào các trường cao đẳng, đại học để theo đuổi chuyên ngành này. Công việc được đánh giá là “việc nhẹ, lương cao”, có tính ổn định nên không khó hiểu khi đây trở thành ngành nghề được nhiều người lựa chọn. Với đặc điểm là nền kinh tế đang phát triển với tốc độ nhanh, hằng năm ở nước ta các công ty, doanh nghiệp mọc lên như nấm, dẫn đến nhu cầu về nguồn nhân lực kế toán tăng cao, cơ hội việc làm trong ngành kế toán cũng rộng mở. 

1. Vai trò quan trọng của kế toán trong các doanh nghiệp
Kế toán luôn có một vị trí và vai trò vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp. Đây sẽ là bộ phận thiết yếu của mỗi công ty nếu muốn hoạt động kinh doanh của mình được công nhận là đúng pháp luật. Kế toán sẽ chịu trách nhiệm về mọi chứng từ, số liệu, thống kê, kiểm soát tình hình tài chính và đặc biệt là các vấn đề liên quan đến kê khai và quyết toán thuế. Công việc ưu tiên và hàng đầu của một kế toán là giúp doanh nghiệp theo dõi và phân tích các con số trong kinh doanh. 
Một doanh nghiệp thành công biết rõ cách phân bổ chi phí hợp lý, làm sao để tăng lợi nhuận tối đa và giảm thiểu chi phí. Các nghiệp vụ kế toán nếu được thực hiện đầy đủ, kịp thời và chính xác sẽ giúp cho doanh nghiệp theo dõi được dòng tài chính, kiểm soát được các khoản nợ đối với người và doanh nghiệp khác và ngược lại. Tất cả thủ tục và báo cáo đó giúp vẽ nên bức tranh toàn cảnh về kinh doanh và lợi nhuận doanh nghiệp. 
 
 
Ở một khía cạnh khác nhân viên kế toán cũng là người cố vấn kinh doanh đưa ra những nhận định có ảnh hưởng lớn đối với doanh nghiệp, đặc biệt đối với các công ty và doanh nghiệp nhỏ. Với nghiệp vụ kế toán, họ hiểu rõ toàn bộ vòng tròn hoạt động kinh doanh, từ khâu mở đầu, trong suốt quá trình phát triển và đến khi đóng lại. Chính vì thế, trong mọi thời điểm, những đóng góp của các chuyên gia kế toán có giá trị rất lớn.  
 
2. Nhu cầu của doanh nghiệp đối với ngành kế toán hiện nay
Việt Nam là nước đang có nền kinh tế phát triển nhanh, đặc biệt lại đang chú trọng đến việc hội nhập, giao thương, mở rộng với nước ngoài. Vị thế của nghề kế toán ngày càng được củng cố. Các doanh nghiệp chú trọng hơn đến bộ phận kế toán và luôn tìm những ứng viên xuất sắc để hoàn thiện bộ máy và nâng cao hiệu quả công việc
Dựa trên số liệu thống kê năm 2017, Việt Nam có khoảng hơn 500.000 doanh nghiệp lớn nhỏ. Mỗi doanh nghiệp trung bình cần tới 5-6 kế toán để duy trì hoạt động với thu nhập từ 7-9 triệu đồng.
 
 
Ở thời điểm hiện tại, số lượng doanh nghiệp chắc chắn đã lớn hơn rất nhiều, điều đó đồng nghĩa với nhu cầu với ngành kế toán luôn ở mức cao. Đây sẽ là một thuận lợi cho những sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm có cơ hội làm việc, cọ xát và phát triển bản thân.
 
3. Thách thức của nghề kế toán 
Ngành nghề nào cũng có những khó khăn và thách thức, đối với nghề kế toán cũng vậy. 
Hiện nay với thực tế là nguồn cung lớn hơn cầu dẫn đến mức độ cạnh tranh cao, để có được vị trí trong các doanh nghiệp bạn phải nắm chắc những kỹ năng cơ bản ngoài ra phải thông thạo ngoại ngữ và có các kỹ năng mềm trong xử lý tình huống. Nhưng có được một vị trí không có nghĩa là bạn đã an toàn. Các công ty hiện nay đều có tham vọng phát triển ngày một lớn mạnh nên họ cực kỳ kỹ lưỡng khi sử dụng nhân sự.
 
 
Hàng năm các công ty đều thực hiện cải tổ nhân sự và sẵn sàng thay thế những nhân viên cũ nếu bạn không đáp ứng được các yêu cầu công việc trong khi có nhiều ứng viên tiềm năng khác đang muốn ứng tuyển vào vị trí đó. Vì thế công việc kế toán là công việc luôn luôn phải học hỏi và trau dồi bản thân. 
 
4. Sinh viên kế toán cần làm gì để đối mặt với thực trạng ngành kế toán hiện nay?
Một số lời khuyên dành cho những sinh viên đang theo học ngành kế toán hiện nay:
- Chọn địa chỉ đào tạo ngành kế toán uy tín, chất lượng. Môi trường đào tạo chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp những cử nhân kế toán tương lai chắc bước. Khi đã nắm vững kiến thức, mọi vấn đề sẽ dễ dàng được giải quyết.
 - Luôn trong tâm thế sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, xem đó là chất xúc tác để cải thiện và nâng cao khả năng, trình độ của bản thân. Không ngừng học hỏi và phát triển theo chuẩn mực mà các doanh nghiệp đang cần.
 
- Chủ động phát triển các kỹ năng mềm ngoài kỹ năng chuyên môn. Trong thời buổi hội nhập như hiện nay, Tiếng Anh, tin học, kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống chắc chắn là những yếu tố bạn cần phải có nếu muốn con đường thăng tiến của mình rộng mở rồi.
 
Không chỉ trong công việc kế toán mà bất kỳ công việc gì, thái độ cầu thị, đam mê và tinh thần chủ động học hỏi, chủ động trong mọi thử thách chính là chìa khóa để các bạn bước đến cánh cửa thành công. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.
 
 
 
 
 
TTTS
Gọi 0977 65 66 69