Sinh viên trường CTIM tham quan Bến Nhà Rồng – Chuyên đề Tư tưởng Hồ Chí Minh

Ngày tạo 15/06/2021

Nhằm giúp sinh viên nâng cao hiểu biết về lịch sử dân tộc Việt Nam, hiểu về một thời kỳ lịch sử oai hùng của dân tộc qua từng thời kỳ đấu tranh gian khổ để giành độc lập. Đồng thời, tạo môi trường tham quan thực tế lành mạnh, bổ ích cho sinh viên, giảm sự nhàm chán đối với môn học Giáo dục chính trị cũng như giúp sinh viên tự rèn luyện bản thân để trở thành người có lập trường tư tưởng vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Giảng viên môn Giáo dục chính trị tổ chức cho sinh viên trình độ cao đẳng khóa 21 (2019-2022) , tham quan thực tế tại Bến Nhà Rồng – Nơi in một mốc son quan trọng đánh dấu sự nghiệp cách mạng của vị cha già dân tộc trong chuyên đề Tư Tưởng Hồ Chí Minh.

Sinh viên Trường Cao đẳng CTIM chụp hình lưu niệm tham quan Bến nhà rồng - Bảo tàng Hồ Chí Minh

Cách đây 110 năm, ngày 5/6/1911, tại Bến cảng Nhà Rồng, thành phố Sài Gòn - Gia Định (nay là thành phố Hồ Chí Minh) người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành khi đó mới vừa tròn 21 tuổi tự giới thiệu là Văn Ba xin làm phụ bếp, đã rời Tổ quốc trên con tàu Amiran Latusơ Tơrêvin, bắt đầu cuộc hành trình 30 năm ra đi tìm đường cứu nước. Các bạn sinh viên đã được tận mắt nhìn thấy 20.000 hình ảnh, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh mà Bảo tàng Hồ Chí Minh đang trưng bày. Ở đó, giờ đã trở thành nơi mà các thế hệ cháu con đất Việt tìm về để hiểu và trân trọng hơn những giá trị của lòng yêu nước và tinh thần đấu tranh Cách mạng kiên cường của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trước Bảo tàng là bức tượng tạc một người thanh niên dáng cao gầy, đang bước đi với tư thế kiên cường, dứt khoát, đôi bàn tay nắm chặt và đôi mắt Người nhìn thẳng về phía trước. Đôi mắt người thanh niên ấy nhìn thấy những gì? Tâm trí người thanh niên ấy đã nghĩ gì? Phải chăng là chất chứa lòng yêu nước thương nòi để biến thành những hờn căm và hơn hết là khát khao giải phóng dân tộc này, tổ quốc này? Các em sinh viên không khỏi bùi ngùi xúc động trước bức tượng Bác trong ngày lịch sử - ngày ra đi tìm đường cứu nước.

Tượng "Nguyễn Tất Thành - ra đi tìm đường cứu nước".

Đến với bảo tàng trong Bến Nhà Rồng, sinh viên được tham quan 9 khu trưng bày, 6 phòng với những tư liệu quý về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều hiện vật. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tìm hiểu về quá trình cách mạng của Bác qua nhiều giai đoạn lịch sử.

Sinh viên K21 ngành Cơ khí chụp hình lưu niệm.

Sinh viên K21 ngành Tiếng Anh chụp hình lưu niệm.

Hình ảnh tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh – Bến Nhà Rồng:

Sơ đồ hành trình tìm đường cứu nước của Bác Hồ từ 1933-1941.

Nguyễn Tất Thành làm bồi bàn tại Khách sạn Carlton ở Anh

Nguyễn Ái Quốc với một số đại biểu Châu Á tại Đại hội Quốc tế Cộng sản, Moscow 1924

Nguyễn Ái Quốc với một số đại biểu Châu Phi tại Đại hội V Quốc tế Cộng sản, Moscow 1924

Lời kêu gọi của Hồ Chí Minh ngày 22 tháng 7 năm 1954

Ngôi nhà của gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Làng Sen xã Kim Liên

Chính cương và sách lược vắn tắt của Đảng Cộng sản Việt Nam được Hội nghị thành lập Đảng thông qua, ngày 3/2/1930.

Áo kaki và đôi dép cao su của Bác.

Cảm nhận của bạn Phạm Nguyễn Tuyết Minh sinh viên ngành Tiếng Anh sau chuyến tham quan: “Chuyến đi để lại trong em nhiều trải nghiệm thú vị, đặc biệt bản thân vô cùng ấn tượng và ngưỡng mộ nét bình dị trong cuộc sống thường ngày của Bác. Từ đó, rút ra nhiều bài học quý giá cho mình là một sinh viên, bản thân em tự nhủ phải học tập đức giản dị, khiêm tốn của Người. Cuộc sống của Người giản dị, thanh bạch. Một ngôi nhà sàn nho nhỏ ẩn giữa lùm cây, bên ao cá. Những bữa cơm đơn giản, thanh đạm, bên cạnh vài người giúp việc. Đó là cuộc sống thanh tao, lịch lãm, văn hóa một cuộc sống giản dị nhưng tâm hồn lại vô cùng phong phú, bao la nhân ái”.
Kết thúc chuyến tham quan, các em sinh viên đều có những cảm nhận cho riêng mình qua các bài thu hoạch. Đọng lại rất nhiều cung bậc cảm xúc, lòng kính phục và những phút giây hoài niệm về lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc. Qua đó, giúp các em thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách làm việc của Bác; phấn đấu ra sức thi đua học tập tốt để trở thành những công dân hữu ích cho nước nhà.

TTTS