BẠN CÓ LỚN LÊN TRONG GIA ĐÌNH MANG SỰ CỰC ĐOAN?

Ngày tạo 30/11/2021

Tiêu đề nhắc đến cực đoan, với sự cực đoan của nhiều vấn đề. Chúng ta sẽ cùng nhau nói đến một số những vẫn đề cực đoan mà các gia đình đang gặp phải, có ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của những thành viên trong đó và làm mắc kẹt những đứa trẻ nội tâm

1. Sự trừng phạt nặng nề
Một đứa bé ra sông nghịch nước bị mẹ lôi về đánh mắng nặng nề sẽ chẳng bao giờ bước ra gần sông suối nữa, vì chúng sợ bị đánh chứ không phải nhận thức được sự nguy hiểm. Sự trừng phạt nặng nề này đã dập tắt ngay đi sự tò mò khám phá thế giới của trẻ nhỏ, nếu kéo dài sẽ dần khiến chúng xa lánh, sợ hãi mọi thứ, kém tự tin về bản thân mình.
2. Phán xét
Phán xét là bằng kiến thức, kinh nghiệm, niềm tin, quan niệm,… của bản thân mà nhận định một ai đó hay sự vật, sự việc. Việc ngay từ bé chúng ta liên tục nhận những lời phán xét không có tính xây dựng sẽ tạo nên niềm tin không đúng về bản thân. Những câu nói “Mày ngu quá”, “Mày là đồ không biết gì?”, “Mày là đứa ăn hại”,… sẽ ghim vào những đầu óc trong trẻo như tờ giấy trắng và tạo nên sự nhận thức về bản thân của những đứa trẻ. Lớn lên, dù có được bao bọc bên ngoài bởi bằng đại học, học hàm hay học vì giải thưởng hay thành công thì sâu thẳm trong đó vẫn là một đứa bé tin rằng bản thân mình ngu ngốc.
3. Có điều kiện
Mọi người thường gán một điều kiện, một sự đánh đổi vào việc mà họ dành cho ta. Đôi khi sự thật không hẳn là vậy, nhưng cách ứng xử khiến cho những đứa trẻ tin là vậy. Chẳng hạn “Con mà không ăn cơm mẹ sẽ không thương con nữa”, “Con phải làm bài mẹ mới yêu con”,… Tình yêu thương của người mẹ phụ thuộc vào việc đứa con có ngoan hay không, điều đó khiến đứa trẻ sợ hãi những việc làm của mình bởi nếu có sai xót sẽ đánh mất đi tình thương của mẹ. Lớn lên, những đứa trẻ này có thể biến thành những người luôn muốn vừa lòng người khác bởi họ sợ đánh mất những mối quan hệ xung quanh.
4. Cầu toàn
Những gia đình có cha mẹ cầu toàn sẽ áp đặt con mình vào những vị trí mà họ cho là hoàn hảo, những đứa con nhất định phải tuân theo nghiêm ngặt những mong muốn kỳ vọng của cha mẹ. Chúng không sống cuộc đời của chúng, nhưng đang sống dưới cái nhìn của những người xung quanh.
Và còn rất nhiều những sự cực đoan khác mà chúng tôi không thể kể hết vẫn đang tồn tại trong các gia đình. Chúng ngăn cản sự phát triển của những đứa trẻ, tạo nên những người lớn với cái tôi giả tạo – đau khổ và mệt mỏi.

-----------------------------------------------------------------------
CÁC KÊNH LIÊN HỆ CỦA CHÚNG TÔI:
 Chat box “My friend": Nhấp vào đây
 Lưu ý kênh zalo dùng để phản hồi tư vấn, vì vậy các bạn có thể đặt câu hỏi ngay mà không cần gửi lời mời kết bạn. Ban tư vấn chỉ trả lời khi nhận được nhu cầu hỗ trợ từ sinh viên.
 Form đăng ký gặp nhà tư vấn: Nhấp vào đây để đăng ký
 Mail: thamvantamly.ctim@gmail.com
Thịnh Trần