Ngành Công nghệ thông tin học những gì? Ra trường làm công việc gì?

Ngày tạo 19/06/2021

 -  11.146 Lượt xem

Ngành Công nghệ thông tin chưa bao giờ hạ nhiệt. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập 4.0 thì vị thế của ngành Công nghệ thông tin lại càng được khẳng định.

nganh-cong-nghe-thong-tin-hoc-nhung-gi-ra-truong-lam-cong-viec-gi
 
 

Định nghĩa ngành Công nghệ thông tin?

 
Ngành Công nghệ thông tin là gì?  Ngành Công nghệ thông tin (tên tiếng anh Information Technology) là một thuật ngữ nói về phần mềm, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối, xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và bảo mật thông tin. Tóm lại, đây là việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào công việc, tối ưu hóa các bước thực hiện, tiết kiệm thời gian và tăng khả năng hiệu quả.
 
Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin được chia thành 3 chuyên ngành bao gồm: Thiết kế Đồ họa, Lập trình ứng dụng, Quản trị mạng và Lắp ráp cài đặt máy tính. Trong đó, hai chuyên ngành hấp dẫn được đại đa số sinh viên đăng ký nhập học tại CTIM đó là Lập trình ứng dụng và Quản trị mạng.
 
nganh-cong-nghe-thong-tin-hoc-nhung-gi-ra-truong-lam-cong-viec-gi
 
Ngành Công nghệ thông tin luôn "khát" nhân lực ở mọi thời điểm
 

Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

 
Ngành Công nghệ thông tin học những gì?  Tùy theo từng chuyên ngành mà sinh viên sẽ được học theo chương trình đào tạo khác nhau. Nhưng khi theo học ngành Công nghệ thông tin thì các bạn sẽ được học các kiến thức cơ bản dưới đây:
 
 • Cấu tạo cơ bản của máy tính.
 • Ngôn ngữ lập trình phổ biến
 • Quản trị dữ liệu, quản lý thông tin.
 • Cơ sở dữ liệu nâng cao, Oracle, Dữ liệu lớn,…
 • Bảo mật, an ninh mạng, điều tra an ninh tấn công,...
 • Quản trị phần mềm, quản lý dự án phần mềm,...
 • Công nghệ điện toán đám mây, mạng máy tính, hệ điều hành máy tính
 
 • Thiết kế giao diện, lập trình website
 • Thiết kế đồ họa 2D
 • Edit Video, Animation
 • Photoshop căn bản, nâng cao
 • Corel Draw,...
 • Premiere, After Effect, Ai,...

nganh-cong-nghe-thong-tin-hoc-nhung-gi-ra-truong-lam-cong-viec-gi

 
SV ngành Công nghệ thông tin được thực tại phòng máy hiện đại, đầy đủ các trang thiết bị.
 

Học Công nghệ thông tin ra trường làm gì ?

 

- Đối với chuyên ngành kỹ thuật phần mềm, sinh viên ra trường có thể làm các công việc như lập trình viên, đảm bảo chất lượng phần mềm, Quản trị dự án, Giám đốc kỹ thuật.
 
- Đối với chuyên ngành Thiết kế đồ họa sinh viên ra trường sẽ có thể làm việc trong các công ty chuyên về lĩnh vực quảng cáo R&B, công ty truyền thông, sự kiện, các xưởng in ấn, các công ty về game, các Studio, hoặc các công ty về xây dựng front-end cho website...
 
- Đối với chuyên ngành Quản trị Mạng máy tính sinh viên ra trường sẽ làm việc trong các công ty, các doanh nghiệp có thể triển khai hệ thống mạng nội bộ, mạng không dây tại nơi làm việc hoặc trở thành các kỹ sư cầu nối về mạng tại các tập đoàn lớn hay các công ty nước ngoài như: Samsung, Apple, Toshiba, Thegioididong, Dienmayxanh,...
 
- Đối với chuyên ngành An toàn thông tin, sinh viên ra trường có thể lựa chọn các công việc như Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng, Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn, Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống, Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin, Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin, Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính...
 
 
nganh-cong-nghe-thong-tin-hoc-nhung-gi-ra-truong-lam-cong-viec-gi
 
Sinh viên ngành Công nghệ thông tin trong một buổi học thực hành
 
 
Ngành Công nghệ thông tin có mặt trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Vì vậy, nhu cầu việc làm của lĩnh vực này luôn ở mức rất cao, sinh viên không cần quá lo lắng về tình trạng việc làm.
 
Dù là lĩnh vực nào đi nữa, dù là ngân hàng, hay hàng không, viễn thông, an ninh quốc phòng, tiêu dùng, giải trí... tất cả đều cần đến các ứng dụng Công nghệ thông tin. Có thể nói Công nghệ thông tin chính là cốt lõi của "hạ tầng" kinh tế.
 
nganh-cong-nghe-thong-tin-hoc-nhung-gi-ra-truong-lam-cong-viec-gi
 
Sinh viên ngành Công nghệ thông tin thực tập tại Doanh nghiệp ngay từ năm 2
 
Theo định hướng quy hoạch quốc gia đến năm 2021 Việt Nam cần khoảng 2.000.000 lao động thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin. Những điều đó lý giải vì sao ngành Công nghệ thông tin không bao giờ bị hạ nhiệt.
 

Vì sao bạn nên học ngành Công nghệ thông tin tại Cao đẳng CTIM?

 

 • Sinh viên ngành Công nghệ thông tin được cam kết đảm bảo việc làm 100% ngay sau khi tốt nghiệp. (ký kết bằng văn bản ngay khi các bạn làm thủ tục nhập học) => xem mẫu
 • Cơ hội để bạn lấy được bằng Đại học tốp trên dễ dàng, như: Đại học Kinh tế, Đại học ngân hàng, Đại học Sài Gòn, ĐH Sư phạm Kỹ Thuật TP.HCM... để được nâng cao kiến thức và tăng cơ hội thăng tiến trong tương lai (tốt nghiệp Cao đẳng CTIM 2.5 năm bạn sẽ học từ 1-1.5 năm nữa sẽ lấy được bằng Đại học tốp trên)
 • Học phí thấp và không thay đổi trong suốt quá trình SV học tập tại trường.
 • Có Ký túc xá giá rẻ trong khuôn viên trường. Cách lớp học chỉ 3 phút đi bộ.
 • Cơ sở vật chất rộng lớn, SV không phải luân chuyển cơ sở, thời khóa biểu học cố định nên SV có thể chủ động tìm việc làm thêm ngoài giờ học (SV được nhà trường giới thiệu việc làm thêm ngay khi nhập học)
 • Chương trình đào tạo sát thực tế, kết hợp doanh nghiệp để điều chỉnh chương trình giảng dạy.
 • Thường xuyên tổ chức các buổi tham quan ngoại khóa tại các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực Công nghệ thông tin.
 • Có những khóa đào tạo Kỹ năng mềm miễn phí cho SV trong suốt quá trình học tại trường.
 • Chương trình học liên kết chặt chẽ với tin học và ngoại ngữ để SV dễ dàng hòa nhập và có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Sau khi hiểu rõ nội dung Ngành Công nghệ thông tin học những gì? Ra trường làm công việc gì?, bạn sẽ cần phải đánh giá lại năng lực của bản thân, xem liệu mình có phù hợp với ngành nghề mang nhiều tính đặc thù này hay không nhé, chúc các bạn lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp với bản thân.

 

Một số cựu sinh viên tiêu biểu:

nganh-cong-nghe-thong-tin-hoc-nhung-gi-ra-truong-lam-cong-viec-gi

nganh-cong-nghe-thong-tin-hoc-nhung-gi-ra-truong-lam-cong-viec-gi

nganh-cong-nghe-thong-tin-hoc-nhung-gi-ra-truong-lam-cong-viec-gi

Phòng truyền thông TTTS

Liên hệ

15 Trần Văn Trà, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phú, Q.7, Tp Hồ Chí Minh

Hotline/Tư vấn tuyển sinh: 091 6666 164 - 0977 65 66 69 - 0975 47 8484 - 0975 46 8484

Email: tuyensinh@ctim.edu.vn

Phòng Đào tạo: (028) 5 4135 008 - email: daotao@ctim.edu.vn 

Phòng Công tác sinh viên: (028) 5 4135 011 - email: vhven@ctim.edu.vn 

  

 
 
loading_ring_50.svg
Gọi 0977 65 66 69