BẠN CÓ LÀ NẠN NHÂN CỦA CÁC CHẤT KÍCH THÍCH?

Ngày tạo 30/11/2021

Nghe như vẻ đây là một tệ nạn và không mấy liên quan đến tâm lý tâm thần hay đứa trẻ bên trong hoá ra lại mang sức ảnh hưởng và bao phủ vô cùng lớn. Black (1984) ước lượng rằng: Gần một nửa số người trưởng thành có cha mẹ nghiện rượu phủ nhận sự ảnh hưởng của điều đó lên họ. Gần 90% trong số họ mắc chứng nghiện rượu và chất kích thích ở tuổi trưởng thành.

“Môi trường gia đình hoặc bản thân các bậc cha mẹ càng túng quẫn, càng khắc nghiệt hay càng đòi hỏi thì nhu cầu của đứa trẻ càng ít được đáp ứng”.
Nhận định trên được đưa ra sau một quá trình tổng hợp rất nhiều những thực trạng, nghiên cứu cùng nhiều giả định và học thuyết. Điển hình trong số đó, cũng như hay được quan tâm và nhắc đến chính là Môi trường gia đình của đứa trẻ mắc chứng nghiện rượu và các chất kích thích.
Chứng nghiện rượu và các chất kích thích khác có thể được định nghĩa là hành vi uống rượu và sử dụng chất kích thích thường xuyên đến mức gây ra những hậu quả và rắc rối, làm ảnh hưởng đến một hay nhiều lĩnh vực trong cuộc sống bao gồm các mối quan hệ, công việc, học tập, pháp luật, tài chính, sức khoẻ và tinh thần.
Người mắc chứng nghiện rượu và các chất kích thích hay thay đổi tính cách thất thường khi say rượu, coi trọng việc đó hơn những đứa trẻ trong gia đình, đôi khi đi kèm là đánh đập, mắng chửi, phá hoại đồ đạc. Những người còn lại trong gia đình là những người gánh chịu những cơn thịnh nộ bất thường đó cũng như gánh chịu trách nhiệm và những hậu quả mà người nghiện rượu mang lại…
Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường gia đình này dễ dàng bị tổn thương trong vòng luẩn quẩn. Chúng nhận lỗi lầm về bản thân, nhận thấy bản thân phải chịu trách nhiệm trong những hoàn cảnh như thế, các cảm xúc tiêu cực dần lấn át đi đứa trẻ. Chúng không nhận thức được những ảnh hưởng của gia đình lên bản thân dù cho thời gian trôi qua đến lúc chúng trưởng thành. Đứa trẻ nội tâm mãi mắc kẹt lại ngày tháng ấy.

-----------------------------------------------------------------------
CÁC KÊNH LIÊN HỆ CỦA CHÚNG TÔI:
 Chat box “My friend": Nhấp vào đây
 Lưu ý kênh zalo dùng để phản hồi tư vấn, vì vậy các bạn có thể đặt câu hỏi ngay mà không cần gửi lời mời kết bạn. Ban tư vấn chỉ trả lời khi nhận được nhu cầu hỗ trợ từ sinh viên.
 Form đăng ký gặp nhà tư vấn: Nhấp vào đây để đăng ký
 Mail: thamvantamly.ctim@gmail.com
Thịnh Trần