GIỚI THIỆU KHOA KINH TẾ

Ngày tạo 15/11/2022

 -  3.535 Lượt xem

KHOA KINH TẾ
1 Giới thiệu
Những ai có đam mê với ngành học năng động ắt hẳn sẽ quan tâm tới ngành Quản trị kinh doanh, ngành Kế toán, ngành Tài chính ngân hàng là gì? Ngành học những gì? Ra trường sẽ làm gì? Nên lựa chọn học ngành quản trị kinh doanh, kế toán hay tài chính ngân hàng ? Giải đáp những câu hỏi quan trọng này, Khoa Kinh tế xác định rõ trách nhiệm giúp học sinh có câu trả lời đầu tiên và có vai trò quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh đến trường Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị doanh nghiệp (CTIM) tìm hiểu.
 
2 NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH
Giới thiệu về ngành quản trị kinh doanh
Quản trị kinh doanh là việc thực hiện quản lý hoạt động kinh doanh. Bao gồm tất cả các khía cạnh của việc giám hoạt động kinh doanh tại các tổ chức lẫn khởi nghiệp. Những lĩnh vực có liên quan tới môn học quản trị kinh doanh như: kế toán, tiếp thị và tài chính ngân hàng.
Lý do học quản trị kinh doanh
Tại sao nên học quản trị kinh doanh trong thời điểm nay. Có nên học ngành quản trị kinh doanh? Học quản trị kinh doanh ra làm gì? Có nên học quản trị kinh doanh hay không? Dưới đây là những lý do bạn nên lựa chọn ngành học này:
- Cơ hội việc làm quản trị kinh doanh cao: sự đa dạng của ngành học mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp phù hợp với môi trường luôn thay đổi hiện nay. Khả năng ứng dụng cao của ngành học khiến bạn có nhiều lợi thế trong thị trường lao động đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực sầm uất khu vực quận 7.
- Phát triển kỹ năng toàn diện: chương trình học được thiết lập trên nền tảng phát triển chuyên sâu, tạo điều kiện cho sinh viên phát huy được năng lực chuyên môn kiểm soát các nguồn lực quan trọng trong doanh nghiệp. Các chương trình trải nghiệm thực tế giúp phát triển kỹ năng như giao tiếp, ứng xử có văn hóa, giải quyết vấn đề,...
- Có thể tự kinh doanh riêng: ngành học giúp các cử nhân quản trị kinh doanh tương lai tích lũy được kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý công việc kinh doanh. Mọi doanh nghiệp lớn nhỏ đều dựa vào nguyên tắc quản trị kinh doanh để duy trì và phát triển. Chính vì thế, nếu có ước mơ làm chủ thì bạn hoàn toàn có thể tự tin phát triển ước mơ của chính mình.
- Cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh với mức độ thăng tiến cao: là ngành học năng động, phù hợp với người thích làm việc trong môi trường cạnh tranh, phát huy năng lực của bản thân. Nếu bạn có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản và có chiến lược rõ ràng thì đây chính là ngành học giúp bạn có được vị trí cao nhất trong công ty.
- Nâng cao bằng cấp và môi trường làm việc chuyên nghiệp: đây là ngành học có tỷ lệ người theo học đông nhất ở cả Việt Nam và trên thế giới. Ngành học quản trị kinh doanh giúp bạn có cơ hội nâng cao trình độ suốt đời và làm việc trong môi trường các tập đoàn đa quốc gia.
- Ngày nay các trường cao đẳng quản trị kinh doanh đều có 1 lộ trình học nhất định, theo quy chuẩn với thời gian học 2,3 - 2,5 năm, học phí khoảng 50 triệu đồng. Các môn học của ngành quản trị kinh doanh đáp ứng đủ các kiến thức thực tế và liên thông nâng cao trình độ đại học 1,5 năm. Giúp sinh viên có kiến thức chuyên môn về ngành quản trị kinh doanh mà họ đang theo đuổi. Thông qua lượng kiến thức của các môn học quản trị kinh doanh.
Lợi ích của ngành quản trị kinh doanh
Một doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả là cả một quá trình vận hành phức tạp bị ảnh hưởng và tác động từ nhiều yếu tố khác nhau. Để doanh nghiệp phát triển tốt đòi hỏi sự kiểm soát nghiêm ngặt và hợp lý. Chính vì thế ngành quản trị kinh doanh ra đời và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp trong việc tối ưu hóa hệ thống, tiết kiệm chi phí, tăng nguồn thu,...Với sự phát triển của nền kinh doanh thế giới, ngành quản trị kinh doanh trở thành một trong những ngành đào tạo truyền thống. Và nghề quản trị kinh doanh trở thành ngành nghề cần thiết hiện nay. Công việc của ngành quản trị kinh doanh vô cùng đa dạng ở các vị trí khác nhau.
Môi trường và nhu cầu đáp ứng vị trí của nhà quản trị sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh CTIM tại cộng đồng doanh nghiệp
Quản trị viên doanh nghiệp là người giám sát doanh nghiệp và hoạt động của doanh nghiệp đó. Bảo đảm doanh nghiệp đạt được mục tiêu, được quản lý, tổ chức một cách hợp lý. Nhiệm vụ đa dạng và thường xuyên bao gồm đảm bảo nhân viên được tuyển dụng phù hợp với vị trí. Là người lập kế hoạch cho sự thành công và giám sát hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.
Khi tổ chức có sự thay đổi thì người quản trị viên sẽ ở vị trí dẫn đường, đôi khi sẽ là người khởi sự hoặc sở hữu kinh doanh. Người có vị trí quản trị viên kinh doanh hoạt động như người quản lý của công ty. Họ giám sát người quản lý để đảm bảo tuân thủ đúng chính sách của công ty và hướng đến mục tiêu một cách hiệu quả nhất.
Khoa Kinh tế, Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị doanh nghiệp (CTIM) được nhiều tân sinh viên lựa chọn với mục tiêu đào tạo các chuyên ngành liên quan về quản trị kinh doanh. Khoa hiểu rõ trách nhiệm trong việc cung cấp nhân lực đáp ứng nhu cầu nhân lực từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong kinh doanh. Nguồn nhân lực quản trị kinh doanh luôn đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ một doanh nghiệp nào. Đấy là lý do mà khoa được mở ra, luôn đi đầu việc hoàn thiện chương trình, mở chuyên ngành và lượng sinh viên luôn chiếm 50% trên tổng số sinh viên đang theo học tại CTIM. Hiện nay có khá nhiều câu hỏi về quản trị kinh doanh mà phụ huynh đặt ra để con em có môi trường học tốt. 
Quản trị kinh doanh bao gồm những chuyên ngành nào?
Quản trị kinh doanh được chia thành nhiều ngành chuyên sâu với chương trình đào tạo chuẩn liên thông với các trường đại học công lập danh tiếng : Trường đại học Kinh tế Tp.HCM, Trường đại học ngân hàng Tp.HCM, Trường đại học Tài chính - Marketing…. Nội dung, phương pháp giảng dạy hiện đại, được cập nhật liên tục từ các trường đại học ngành quản trị kinh doanh tiên tiến. Giúp sinh viên tiếp cận được kiến thức cốt lõi về quản trị, nắm được bí quyết để làm chủ kỹ năng quản lý. Điều hành tốt công việc và tạo được tầm nhìn về cơ hội kinh doanh hiệu quả nhất.
Sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức về lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng chiến lược, nghiên cứu thị trường,... Đây là sự lựa chọn sáng suốt từ các chuyên ngành của quản trị kinh doanh. Nhân lực từ quản trị kinh doanh có khả năng đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp cao hơn. Đây chính là nguồn nhân lực cần được khai thác và cơ hội cho những ai đam mê theo đuổi các chuyên ngành trong quản trị kinh doanh.
(1) Quản trị kinh doanh tổng hợp | Chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp
Học quản trị kinh doanh tổng hợp ra làm gì? Quản trị kinh doanh học những gì? Chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp là một ngành trong quản trị. Ngành sẽ đào tạo ra những nhà quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh, phân bố nguồn nguồn lực để đảm bảo mục tiêu đã đặt ra. Quản trị tổng hợp sẽ bao gồm việc lập kế hoạch, chỉ đạo hoặc tổ chức, giám sát để thực hiện tốt mục tiêu.
Mục tiêu đào tạo ra các cử nhân kinh tế có khả năng quản lý trong tương lai với kiến thức được đào tạo bài bản và toàn diện. Sinh viên được tiếp cận với kiến thức, được cung cấp kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. Được bồi dưỡng lòng tự tin, sự yêu nghề và tinh thần trách nghiệm đối với công việc. Khi ra trường sẽ có đủ kiến thức, kỹ năng trong công tác quản lý của doanh nghiệp.
(2) Quản trị kinh doanh marketing | Chuyên ngành Marketing
Quản trị kinh doanh marketing cung cấp kiến thức nền tảng marketing và kỹ năng chuyên môn như:
Xây dựng và phát triển bán hàng.
Nghiên cứu thị trường.
Thiết kế chương trình marketing thương mại và dịch vụ đáp ứng thị trường hiện đại.
Kinh doanh thương mại điện tử.
Quan hệ công chúng,...
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên khoa quản trị kinh doanh marketing có thể đạt được những kỹ năng sau:
Kỹ năng tin học, vận dụng thành thạo tin học trong công việc. Sử dụng phần mềm hỗ trợ công tác nghiên cứu quản trị.
Kỹ năng ngoại ngữ giao tiếp.
Kỹ năng mềm về trình bày, giao tiếp, khả năng thuyết trình, khả năng ứng xử đa văn hóa, làm việc độc lập/theo nhóm,...
Hiểu và ứng dụng lý thuyết được học vào thực tiễn, giải quyết các vấn đề trong công tác quản trị, bán hàng. Kỹ năng hoạch định chiến lược, phân tích và đánh giá cơ hội/thách thức của doanh nghiệp.
 
3 NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG
Giới thiệu về ngành Tài chính Ngân hàng
Bất kì một ngành nghề nào cũng đều xuất hiện sự lưu thông của tiền tệ, chính vì thế mà Tài chính Ngân hàng đang cần nguồn nhân lực lớn để phục vụ cho các hoạt động trao đổi kinh tế.
Là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực kinh tế - thương mại, ngành Tài chính ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực giao thương, tiền tệ. Với xu hướng hội nhập kinh tế sâu rộng, cử nhân cao đẳng tài chính ngân hàng vững chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ tốt, ngoại ngữ lưu loát là nguồn nhân sự quý giá luôn nằm trong danh sách ứng viên được săn đón bởi những ngân hàng thương mại, doanh nghiệp tài chính uy tín hiện nay. 
Ngành Tài chính Ngân hàng là gì?
Tài chính Ngân hàng là một ngành có lĩnh vực khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông tiền tệ. Có nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như Ngân hàng, Tài chính Doanh nghiệp, Tài chính thuế, Tài chính Bảo hiểm. Cụ thể hơn tài chính ngân hàng là hình thức kinh doanh liên quan đến vấn đề tiền tệ thông qua ngân hàng là hình thức kinh doanh liên quan đến vấn đề tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính do mỗi ngân hàng phát hành dựa trên qui định chung nhằm thanh toán và chi trả nội địa hay quốc tế.
Một sinh viên theo học ngành Tài chính Ngân hàng sẽ được đào tạo kiến thức về tài chính, công cụ tài chính, cổ phiếu, trái phiếu, huy động vốn,….Trong những kiến thức đó là những kỹ năng chuyên môn mà bất kì sinh viên nào cũng cần nắm vững: phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính, phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa.
Những yêu cầu của ngành tài chính ngân hàng
Những kỹ năng và phẩm chất quan trọng để đáp ứng nhu cầu của công việc như kỹ năng giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng, kỹ năng quản lý thời gian, tư duy phản biện, kỹ năng phân tích, làm việc theo nhóm…. Đặc biệt là kỹ năng phân tích vì thị trường luôn luôn thay đổi, nên luôn cần phải tìm các phương pháp, sự quản lý mới để tránh khỏi những những ảnh hưởng không tốt.
Bạn cũng cẩn phải có ý trí phấn đấu và mong muốn được thành công để cố gắng đạt đựôc thành công trong sự nghiệp trong tương lai. Một số vị trí trong ngành tài chính thật sự cạnh tranh rất khốc liệt. Để đạt được thành công, bạn cần phải đạt mục đích cao cho bản thân để cố gắng làm việc một cách chăm chỉ để đạt được kết quả.
Cơ hội công việc sau khi ra trường của ngành Tài chính ngân hàng
Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể đảm nhận các vị trí công việc như:
- Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại; kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ
- Chuyên viên kinh doanh tiền tệ; Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn;
- Chuyên viên tài trợ thương mại;
- Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; Chuyên viên định giá tài sản; Chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp…
Với những vị trí nghề nghiệp khá hấp dẫn trên sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể dự tuyển vào vị trí ở các cơ quan khác như:
- Ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác, các tổ chức tài chính;
- Cục thuế, hải quan, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty...;
- Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán…;
 
4 NGÀNH KẾ TOÁN
Giới thiệu về ngành Kế toán
Kế toán là một ngành nghề rất phổ biến và có tính ổn định cao, có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào. Khi tìm hiểu về ngành Kế toán, câu hỏi "ngành Kế toán là gì, ra trường làm gì ?" nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phụ huynh và thí sinh.
Kế toán là gì?
Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về ngành Kế toán như sau: kế có nghĩa là liệt kê, ghi chép những của cải, tài sản, hoạt động của đơn vị, tổ chức; toán là tính toán, tính ra kết quả lao động mà còn người đạt được. Vậy kế toán là gì? .Đó là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan,… Nói chuyên sâu hơn, kế toán là ngành thực hiện quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế - xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp
Ngành Kế toán học những gì?
Sinh viên Kế toán sẽ được cung cấp kiến thức về khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế; các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán; kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán: tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.
Ngoài các kiến thức nên tảng, tổng quan sinh viên học ngành kế toán còn được trang bị kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…
Các môn học phục vụ đắc lực cho nghề nghiệp: Nhập môn tài chính tiền tệ, Nguyên lý kế toán, Ứng dụng tin học trong kinh doanh, Phân tích báo cáo tài chính, Lập và trình bày báo cáo tài chính, Thuế, Kế toán công ty chứng khoán,…
Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Kế toán của CTIM 
Bất kỳ Doanh nghiệp, Công ty dù lớn hay nhỏ đều cũng phải cần kế toán. Vì vậy, ngành Kế toán luôn là sự lựa chọn của rất nhiều thí sinh.
Với các công việc trên, sinh viên ngành Kế toán có thể khẳng định năng lực của mình tại:
Các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm đặc biệt các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp thuộc HEPZA.
Các đơn vị công - các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện.
Các cơ quan quản lý nhà nước: bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư.
Các trung tâm đào tạo kế toán.
Công việc đa dạng, hấp dẫn nhưng để có thể tự tin nắm bắt và theo đuổi ngành Kế toán, bên cạnh các kiến thức cơ bản và chuyên sâu của ngành, việc trang bị thêm các kiến thức về kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng. Tại trường Cao đẳng CTIM, một trong những trường đào tạo ngành kế toán uy tín, sinh viên sẽ được chú trọng trau dồi kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng tìm kiếm để có thể tiếp xúc với các tài liệu tham khảo, quy trình thực hành, phần mềm mới. Đặc biệt CTIM chú trọng cho sinh viên tiếp xúc với các phần mềm kế toán hiện đại, thực hành trong những phòng mô phỏng, phòng doanh nghiệp ảo,…bằng chứng từ thực tế, đảm bảo sinh viên có nghiệp vụ vững chắc để khi ra trường có thể tự tin khẳng định mình.
Lý do để bạn nên chọn học ngành KẾ TOÁN Ở CTIM
Mục tiêu cuối cùng của sinh viên là học xong sẽ có được việc làm.
CTIM sẽ giúp bạn thực hiện được ước mơ và hoài bão của mình.
Trường cam kết việc làm 100% đầu ra ngành Kế toán (ký kết ngay khi các bạn làm thủ tục nhập học)
Cơ hội để bạn lấy được bằng Đại học tốp trên dễ dàng, như: Đại học Kinh tế, Đại học ngân hàng... để được nâng cao kiến thức và tăng cơ hội thăng tiến trong tương lai( Tốt nghiệp CĐ Ctim 2.5 năm bạn sẽ học từ 1-1.5 năm nữa sẽ lấy được bằng Đại học tốp trên)
Học phí thấp và không đổi trong suốt quá trình học.
Có Ký túc xá với giá rẻ trong khuôn viên trường.
Cơ sở vật chất rộng lớn, SV không phải luân chuyển cơ sở, thời khóa biểu học cố định nên SV có thể chủ động làm thêm ngoài giờ học ( SV có thể tự lo cho bản thân bằng cách vừa học vừa làm)
Chương trình đào tạo sát thực tế, kết hợp doanh nghiệp để thực hành thực tế trong quá trình học.
Có những khóa đào tạo kỹ năng mềm MIỄN PHÍ cho SV trong suốt quá trình học
Chương trình đào tạo gắn liền với tin học và ngoại ngữ để SV dễ dàng hòa nhập và có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.
 

 

khoakinhte
Gọi 0977 65 66 69