KHI TRẺ CON THÀNH NƠI “XẢ” CỦA CHA MẸ

Ngày tạo 30/11/2021

Báo cáo từ các quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi Covid-19 của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF mới đây cũng cho thấy, tình trạng hạn chế đi lại, giãn cách xã hội và những biện pháp ngăn chặn bệnh dịch khác, đi kèm với áp lực kinh tế tăng lên đối với các gia đình dẫn đến bạo lực tăng lên, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em gái. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, bạo lực gia đình tăng từ 30% đến 300%.
Gia đình bình thường là chốn về bình yên để bảo vệ trẻ, nhưng khi trường học đóng cửa, một số ngôi nhà trở thành nơi ngược đãi trẻ. Nhiều em không chỉ bị bạo lực bằng lời nói mà còn cả đánh đập.

Hai cô bé bị đuổi khỏi nhà giữa lúc thành phố giãn cách, một cậu bé bị mắng lúc 2h sáng, không ít trẻ khác bị đánh đập khi cha mẹ chúng bức bối cần phải "xả".
Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, ghi nhận số cuộc gọi tăng kỷ lục với 48.200 cuộc trong tháng 7, 50.800 cuộc trong tháng 8 và 46.800 cuộc tháng 9, gần gấp đôi bình thường. Nội dung các cuộc gọi xoay quanh chủ đề chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tâm lý, hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho trẻ em và xuất hiện thêm các cuộc gọi tư vấn chính sách Covid-19.
Sự phức tạp của đợt dịch lần thứ 4 đã đẩy tình trạng thất nghiệp lên mức cao nhất trong gần 2 năm bùng phát Covid-19, khiến hàng triệu gia đình Việt bị ảnh hưởng. Trong số hơn 69.000 người lao động được VnExpress cùng Ban IV khảo sát hồi tháng 8, có tới 50% người chỉ đủ tiền trang trải cuộc sống trong một tháng.
Thảm họa kinh tế của đại dịch trực tiếp gây ra mức độ căng thẳng của các bậc phụ huynh và người gánh chịu cuối cùng lại là những đứa trẻ. Để giảm thiểu tình trạng "xả rác" lên con, từ phía cộng đồng cần tăng cường tuyên truyền và giáo dục các bậc phụ huynh trong kỹ năng chăm sóc và bảo vệ trẻ em đúng cách.

-----------------------------------------------------------------------
CÁC KÊNH LIÊN HỆ CỦA CHÚNG TÔI:
 Chat box “My friend": Nhấp vào đây
 Lưu ý kênh zalo dùng để phản hồi tư vấn, vì vậy các bạn có thể đặt câu hỏi ngay mà không cần gửi lời mời kết bạn. Ban tư vấn chỉ trả lời khi nhận được nhu cầu hỗ trợ từ sinh viên.
 Form đăng ký gặp nhà tư vấn: Nhấp vào đây để đăng ký
 Mail: thamvantamly.ctim@gmail.com
Thịnh Trần