TRẺ EM BỊ ẢNH HƯỜNG BỞI GIA ĐÌNH

Ngày tạo 30/11/2021

Bố mẹ là những người có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và lối sống của trẻ, đặc biệt là từ phong cách giáo dục của họ. Những quyết định của bố mẹ có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Nhưng những điều tưởng chừng đơn giản như chọn thái độ nghiêm khắc hay khoan dung vốn là điều không dễ dàng.

Xã hội hiện đại có nhiều biến chuyển nhưng môi trường gia đình vẫn là “cái nôi”, là nền tảng, có ý nghĩa thiết thực trong việc xây dựng, hình thành nhân cách con người. Làm thế nào để nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách cho trẻ nhỏ, giúp các em chống lại các tệ nạn xã hội, trở thành mầm xanh tương lai của đất nước?
Đa phần gia đình Việt Nam luôn hướng đến việc xây dựng, bảo vệ “mái ấm”, trở thành những điểm tựa, bệ đỡ trong quá trình phát triển của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, nhiều gia đình có không ít những tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc hình thành nhân cách trẻ.
Nhiều khi gặp khó khăn trong kinh doanh, bố mẹ cãi nhau, thậm chí đánh nhau trước mặt con. Bố mẹ thương con bằng cách chiều theo mọi sở thích của con, thường xuyên cho con chơi các trò chơi điện tử và cho con tiền tiêu vặt. Mặc dù ông đã khuyên bảo cả bố mẹ cháu và cháu nhiều lần nhưng cháu vẫn “chứng nào tật nấy”.
Sống trong các gia đình có bố mẹ hoặc người lớn khác có hành vi thiếu văn hóa, đạo đức thậm chí có cả những hành vi phạm tội, như bố mẹ bất hòa hay đánh chửi nhau, nghiện rượu, nghiện ma túy, trộm cắp, tham ô… thì những gương xấu này làm cho trẻ em dần dần nhiễm các thói hư tật xấu, dễ bị lôi kéo và vi phạm pháp luật.
Cũng có nhiều trường hợp bố mẹ là người tốt, có đủ kiến thức nhưng không quan tâm sát sao đến việc giáo dục con cái hoặc không có điều kiện, thời gian gần gũi trẻ, ỷ lại cho nhà trường… dễ dẫn đến việc con cái bị bỏ rơi, thiếu sự dạy dỗ và tình thương của cha mẹ, trẻ sẽ có tâm lý lệch lạc, tự do ngang bướng, bất cần.
Nhiều đứa trẻ bị bạo hành nghĩ gia đình không còn yêu thương, che chắn và bảo vệ mình nữa. Chính cách xử sự này của bố mẹ khiến trẻ bị khủng hoảng về tâm lý, tự ti, khó hòa nhập, trở nên hung hãn, lì lợm, xa lánh mọi người.
Giáo dục con cái không thể chỉ bằng lời nói mà phải bằng những công việc cụ thể. Thái độ, lối sống của người lớn có có tác động trực tiếp tới việc hình thành nhân cách của trẻ. Trẻ em sẽ không tôn trọng người lớn, nếu như chúng thấy cha mẹ mình thể hiện sự thiếu tôn trọng lẫn nhau. Khi cha mẹ dạy con phải lễ phép với bố mẹ nhưng chính họ lại không tôn trọng cha, mẹ của mình. Nếu trẻ em nhận được sự quan tâm, tình yêu thương, chăm sóc đầy đủ của gia đình, đứa trẻ đó sẽ hình thành nhân cách tốt và ngược lại.

-----------------------------------------------------------------------
CÁC KÊNH LIÊN HỆ CỦA CHÚNG TÔI:
 Chat box “My friend": Nhấp vào đây
 Lưu ý kênh zalo dùng để phản hồi tư vấn, vì vậy các bạn có thể đặt câu hỏi ngay mà không cần gửi lời mời kết bạn. Ban tư vấn chỉ trả lời khi nhận được nhu cầu hỗ trợ từ sinh viên.
 Form đăng ký gặp nhà tư vấn: Nhấp vào đây để đăng ký
 Mail: thamvantamly.ctim@gmail.com
Thịnh Trần